Home Tin tức Đừng làm du lịch nửa vời

Đừng làm du lịch nửa vời

Muốn phát triển du lịch phải có chính sách lâu dài, kết hợp hàng loạt kế hoạch vĩ mô, cải thiện môi trường… chứ không thể để doanh nghiệp tự bơi

Những hạn chế của ngành du lịch Việt Nam đã được nhận diện từ nhiều năm qua. Qua hội thảo “Tăng cường hiệu quả xúc tiến du lịch tại thị trường Tây Âu” do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức ngày 9-9 ở TP HCM, những điểm yếu của ngành được nhắc lại và đáng buồn là bao nhiêu năm qua chúng ta chẳng thay đổi được bao nhiêu.

Câu chuyện miễn visa cho du khách 5 nước Tây Âu trong vòng 15 ngày được bạn đọc Lê Thanh Hà phân tích: “Từ châu Âu sang châu Á nghỉ dưỡng, mất gần 3 ngày trên máy bay. Đi vài điểm ở Việt Nam thì đã mất hết thời gian miễn thị thực nên chẳng ai muốn mất công sang đây làm gì”.

dung-lam-du-lich-nua-voiDu khách tham quan TP Hội An

Nhiều bạn đọc phân tích: Thường thì khách châu Âu du lịch theo mùa kéo dài một, hai tháng, qua hàng loạt nước như Thái Lan, Singapore, Campuchia… rồi đến Việt Nam. Nếu chỉ miễn thị thực từ các nước Tây Âu thì chẳng có tác dụng đối với lượng khách rất lớn này. Vả lại, làm du lịch phải có chính sách nhất quán, đã miễn thị thực thì phải tạo được thuận lợi cho du khách chứ cứ nửa vời thế này sẽ không có tác dụng.

Ngành du lịch của ta ì ạch nhiều năm nay và lượng khách đến đang có chiều hướng tiếp tục giảm. Muốn thay đổi cần một cuộc cải tổ chứ không thể đưa ra các biện pháp xúc tiến kiểu như ban ơn. “Chúng ta có nhiều bãi biển đẹp nhưng cũng đừng quên rằng các nước châu Âu như Ý, Pháp, Tây Ban Nha… cũng có nhiều bãi biển tuyệt vời không kém. Dịch vụ du lịch của họ thì quá chu đáo, thuận lợi, môi trường rất tốt. Chúng ta dốc hết sức, trải thảm đỏ còn chưa thể cạnh tranh được với họ chứ nói gì cách làm như hiện nay” – một bạn đọc bình luận.

“Chương trình xúc tiến du lịch ở nước ngoài quá kém, dịch vụ nhiều “sạn”, môi trường ngày càng ô nhiễm, thủ tục nhiêu khê… là những gì chúng ta đã biết về ngành du lịch Việt Nam. Đáng buồn là chúng ta chưa làm gì nhiều để cải thiện. Vậy thì đừng mơ cạnh tranh với những quốc gia trong khu vực như Malaysia, Thái Lan… chứ nói gì đến việc sẽ là điểm đến hấp dẫn du khách bốn phương” – bạn đọc Toàn Thái phân tích.

Phạm Hồ
Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt Sưu tầm  – Ký hiệu thị thực VR

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *