Home Gia hạn visa đầu tư - ĐT Gia hạn visa ngày càng khó khăn

Gia hạn visa ngày càng khó khăn

Từ đầu năm trở lại đây (đầu năm 2013) tình hình xin gia hạn visa của người nước ngoài cư trú tại Việt Nam, cụ thể là ở TP.HCM trở nên khó khăn hơn về mặt thời gian được phép lưu trú và phí thị thực tăng gấp đôi so với năm 2012.

Thực tế công ty dịch thuật Phú Ngọc Việt đã chứng kiến nhiều trường hợp dỡ khóc dỡ cười khi chỉ xin gia hạn được 1 vài ngày hoặc trường hợp visa quá hạn, bắt người nước ngoài phải xuất cảnh khỏi Việt Nam…

Xem xét nguyên nhân do đâu mà đầu năm 2013 lại có những thay đổi gia hạn visa đến vậy?

Để tìm hiểu nguyên nhân, chúng ta lướt qua thực tế tại vài tờ báo lớn tại Việt Nam

1/ Theo tờ Tuổi trẻ (http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/520622/Phi-thi-thuc-vao-VN-tang-cao.html)

Theo thông tư vừa được Bộ Tài chính ban hành, từ ngày 1-1-2013 mức thu lệ phí cấp thị thực, thẻ tạm trú tại VN đối với người nước ngoài và người VN định cư ở nước ngoài sẽ tăng cao.

Theo đó, lệ phí cấp thị thực có giá trị một lần là 45 USD (mức hiện nay 25 USD). Thị thực có giá trị nhiều lần cũng sẽ được chia thành ba loại (hiện nay chỉ có hai loại dưới sáu tháng với phí 50 USD và sáu tháng trở lên là 100 USD), gồm thị thực có giá trị dưới một tháng với phí 65 USD, dưới sáu tháng là 95 USD và từ sáu tháng trở lên là 135 USD.

Trường hợp chuyển ngang giá trị thị thực, tạm trú từ hộ chiếu cũ đã hết hạn sử dụng sang hộ chiếu mới có mức lệ phí 15 USD thay vì 10 USD như hiện nay. Lệ phí cấp thẻ tạm trú cũng được điều chỉnh tăng 20 USD.

2/ Theo Báo mới tình hình cũng tương tự

Nhận xét ảnh hưởng đến tình hình kinh tế do việc tăng thị thực đối với người nước ngoài:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20121129/gop-y-phi-thi-thuc-tang.aspx

Tại hội nghị về du lịch do Bộ VH-TT-DL tổ chức hôm 28.11 ở TP.HCM, nhiều đại biểu cho rằng việc điều chỉnh phí thị thực tăng lên trong bối cảnh kinh doanh khó khăn hiện nay đã ảnh hưởng không tốt đến việc thu hút du khách nước ngoài. Ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, nói rằng việc tăng phí nhắm vào đối tượng du khách, thế nhưng ngành tài chính lại không tham khảo ý kiến của ngành du lịch.

Theo nhận định khác thì:

Theo như thông tư 190/2012/TT-BTC thì hiệu lực áp dụng từ ngày 1/1/2013 ngày đầu tiên của năm mới. Mức tăng lệ phí này làm cho nhiều doanh nghiệp nước ngoài  thêm băn khoan lo lắng trước 1 năm báo hiệu dấu hiệu của nền kinh tế chưa thấy phục hồi. Thực tế các doanh nghiệp có sử dụng các chuyên gia người nước ngoài làm việc thường phải gánh các chi phí liên quan đến vấn đề thị thực cho người nước ngoài ở lại làm việc. Việc chi phí cho lao động – chuyên gia người nước ngoài quá cao trong khi ở một số lĩnh vực lao động Việt Nam không đủ trình độ đáp ứng nhu cầu công việc.

Việc tăng lệ phí thị thực đối với người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam sẽ kéo theo giảm nguồn khách du lịch nước ngoài vào du lịch. Đây là một mối e ngại thực tế.

Thông tin chi tiết về mức lệ phí đối với visa, thị thực Việt Nam cho người nước ngoài, lệ phí thẻ tạm trú xem tại: http://vnvisa.vn/thong-tu-1902012tt-btc/

Qua vài nhận định trên và thực tế ở các báo, nguyên nhân khó khăn gia hạn visa còn là một câu hỏi chưa có lời đáp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *