Home Tin tức Khách quốc tế đến Phú Quốc được miễn thị thực 30 ngày

Khách quốc tế đến Phú Quốc được miễn thị thực 30 ngày

(TBKTSG Online) – Từ ngày 10-3-2014, người nước ngoài, người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài đến đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang được miễn thị thực với thời gian tạm trú 30 ngày, theo quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Khách quốc tế đến Phú Quốc được miễn thị thực 30 ngày

Theo quyết định về việc ban hành một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển đảo Phú Quốc, người nước ngoài, người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại đảo Phú Quốc được miễn thị thực với thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

Trường hợp người nước ngoài vào một cửa khẩu quốc tế của Việt Nam (kể cả đường hàng không và đường biển), lưu lại khu vực quá cảnh ở cửa khẩu đó, rồi chuyển tiếp đi đảo Phú Quốc cũng được miễn thị thực theo quy định này.

Quyết định mới tăng thời gian được miễn thị thực lên gấp đôi so với quyết định được Thủ tướng Chính phủ đưa ra vào năm 2005. Việc tăng thời gian miễn thị thực cho khách quốc tế để thúc đẩy du lịch phát triển đã được đưa ra trong nhiều cuộc họp bàn về cơ chế phát triển đảo du lịch Phú Quốc nên ngay khi có quyết định mới, doanh nghiệp du lịch có phản ứng tốt.

Bà Hoàng Thị Phong Thu, Chủ tịch Công ty Ánh Dương – công ty đang hợp tác với đối tác nước ngoài là Pegas Touristik đưa khách Nga đến du lịch bằng máy bay thuê bao, cho biết đây thực sự là một tin vui với thị trường Nga. Hiện nay, khách Nga đến Việt Nam đã được miễn thị thực trong vòng 15 ngày nhưng ngày càng có nhiều người muốn ở dài ngày hơn. Vì thế, nếu được miễn thị thực đến một tháng thì sẽ có thêm khách.

“Chúng tôi sẽ giới thiệu chính sách này ngay lập tức đến các đối tác ở Nga cũng như sẽ đưa ra các tour du lịch mới cho du khách”, bà nói.

Dự kiến, vào giữa tháng 2-2014, công ty này cùng đối tác sẽ đón chuyến máy bay thuê bao đầu tiên đến Phú Quốc. Các chuyến bay sẽ thực hiện bằng máy bay Boeing sẽ đưa khách đến đều đặn trong suốt năm”, bà nói.

Hiện tại, công ty này đang chào bán tour đi Phú Quốc và đang tích cực giới thiệu điểm đến mới cho du khách Nga sang nghỉ dưỡng sau một số điểm quen thuộc như Nha Trang, Bình Thuận…

Cũng theo bà Thu, trong nỗ lực đưa thêm nhiều chuyến bay và khách quốc tế đến Phú Quốc, hồi tháng 11-2013, đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc và UBND huyện đảo Phú Quốc đã cùng Ánh Dương sang Moscow làm việc với Pegas Touristik ở Nga và hai hãng hàng không Nordwind và Ikar để bàn cơ hội hợp tác.

Với một số công ty lữ hành quốc tế tại TPHCM, việc tăng thời gian miễn thị thực với khách quốc tế cũng là cơ hội để quảng bá, thu hút thêm khách. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lo ngại rằng với số khách sạn hiện tại, đảo du lịch này không đủ phòng du khách trong nước và nước ngoài. Vì thế, muốn có thêm khách, Phú Quốc phải đẩy nhanh đầu tư cơ sở hạ tầng, dịch vụ, khách sạn giúp công ty du lịch đủ phòng, với giá tốt để chào bán.

“Khách sạn ít, thậm chí chúng tôi phải ký hợp đồng với giá cao hơn 30% so với các điểm du lịch khác nên dù đã có sân bay quốc tế nhưng vẫn có ít khách nước ngoài đến Phú Quốc”, giám đốc một công ty du lịch ở quận 3, TPHCM nói.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Kiên Giang thời kỳ đến năm 2020, Phú Quốc sẽ được xây dựng thành đặc khu kinh tế – hành chính vào năm 2020 với vai trò là trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp quốc gia và quốc tế; trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực; là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và hàng không quốc tế…Dự báo đến năm 2020, Phú Quốc sẽ đón khoảng 2 – 3 triệu lượt du khách/năm, trong đó khách quốc tế chiếm khoảng 35 – 40%. Đến năm 2030, đảo sẽ đón khoảng 5 – 7 triệu lượt du khách/năm, trong đó khách quốc tế chiếm khoảng 45 – 50%.Theo thông tin từ Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Kiên Giang, trong 10 tháng đầu năm 2013, Phú Quốc đón hơn có 548.000 lượt khách tham quan, 27,8 % so cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế là 89.359 lượt.

 

Xem thêm Dịch vụ visa,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *