Home Tin tức Kiến nghị miễn thị thực cho công dân 9 nước đến VN

Kiến nghị miễn thị thực cho công dân 9 nước đến VN

Bộ GTVT vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ chính sách thị thực đối với một số nước nhằm thúc đẩy thị trường vận tải hàng không trong tình hình hiện nay.

> Dịch vụ xin visa > Gia hạn visa

Kiến nghị miễn thị thực cho công dân 9 nước đến VN
Ảnh minh họa

Theo văn bản này, Bộ GTVT cho biết, trong thời gian qua, tình hình căng thẳng trên biển Đông giữa VN – Trung Quốc đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến quan hệ chính trị, kinh tế và thương mại giữa hai bên cũng như tác động đến tình hình phát triển kinh tế của VN. Trong đó, ngành GTVT nói chung và lĩnh vực hành không dân dụng nói riêng cũng chịu không ít những ảnh hưởng tiêu cực.

Nhằm sớm khắc phục những khó khăn và tiếp tục thúc đẩy thị trường hàng không đến và đi từ VN, Bộ GTVT cho biết đã chỉ đạo các cơ quan, doanh nghiệp liên quan nghiên cứu, thực hiện kết hợp nhiều biện pháp như nghiên cứu mở rộng thị trường, tái cơ cấu mạng đường bay, khai thác các đường bay liên lục địa mới…

Qua nghiên cứu, Bộ GTVT cho biết, một trong những biện pháp hữu hiệu có thể hỗ trợ ổn định thị trường giảm tác động gây ra do bất ổn thị trường Trung Quốc chính là chính sách nới lỏng thị thực.

Trước đó, viện dẫn lý do tình hình xảy ra tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nam và hà Tĩnh vào ngày 13-14/5/2014, Chính quyền Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông đã đưa ra các khuyến cáo mạnh mẽ nhằm hạn chế người dân, đặc biệt là khách du lịch cũng như các doanh nghiệp lữ hành đi du lịch hoặc tổ chức các chương trình du lịch đến VN.

Việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị trường vận chuyển hàng không giữa VN – Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông. Cụ thể: Vietnam Airlines hủy 13 đường bay tới 12 điểm tại Trung Quốc với tổng số 298 chuyến bay khứ hồi và hiện chỉ duy trì các đường bay tới Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu.

China Southern airlines (Trung Quốc) giảm khai thác và hủy các chuyến bay đến cuối tháng 10/2014 là 150 chuyến khứ hồi. Spring Airlines (Trung Quốc) hủy toàn bộ hoạt động khai thác Thượng Hải – Đà Nẵng đến hết tháng 10/2014 với tổng số 36 chuyến khứ hồi. Hong Kong Airlines hủy 4/13 chuyến của tháng 6 và toàn bộ các chuyến từ tháng 7-10/2014 với tổng số 43 chuyến khứ hồi.

Uni Airlines (Đài  Loan) đang cân nhắc cắt giảm hoạt động vận chuyển Cao Hùng – TPHCM thời gian tới. Hai hãng mới của Trung Quốc là Jumeyao Airlines và Xiamen Airlines đang chuẩn bị khai thác đường bay tới VN đã dừng kế hoạch này.

Về số lượng khách vận chuyển, trong cả hai tháng 5 và 6 đều sụt giảm. Chỉ tính riêng trong tháng 6, thị trường VN-Trung Quốc giảm 157 chuyến bay (giảm 62,4%), 14,3 ngàn khách (giảm 62,3%). Thị trường VN-Đài Loan giảm 315 chuyến bay (giảm 26,7%), 37,9 ngàng khách (giảm 28%). Thị trường VN – HK giảm 281 chuyến bay (giảm 6,3%), 22,7 ngàn khách (giảm 29%).

Vietnam Airlines sụt giảm doanh thu trực tiếp với mức sụt giảm khoảng 2.8886,5 tỉ đồng, chiếm 8% tổng doanh thu quốc tế dự kiến của hãng trong 2014.

Theo dự báo, tình hình căng thẳng trên biển Đông có thể còn kéo dài và có khả năng lặp đi lặp lại trong tương lai, việc tiếp tục tăng cường khai thác đến các thị trường không chịu ảnh hưởng của tình hình biển Đông, đồng thời nghiên cứu mở các đường bay liên lục địa mới nhằm giữ tỷ trọng một cách hợp lý với thị trường Trung Quốc là  vấn đề hết sức cần thiết, Bộ GTVT cho biết.

Các nước Đức, Anh, Pháp là các nước có khách đến VN lớn nhất (sau Nga) với mức tăng trung bình 9% trong năm năm gần đây; thị trường Úc có tốc độ tăng trưởng 10% trong năm năm qua. Ấn Độ là thị trường tiềm năng cà có tốc độ tăng trưởng cao. Đây là các thị trường cần thúc đẩy phát triển hàng không và cần thực hiện một cách mạnh mẽ và quyết liệt.

Về chính sách miễn thị thực, lượng khách từ 7 nước được miễn thị thực đơn phương đến VN đều tăng trưởng vượt bậc kể từ khi áp dụng chính sách này: Nhật Bản tăng 10% giai đoạn 2000 – 2013 và tăng trưởng 32-75% năm 2004-2005. Hàn Quốc tăng trưởng 20% giai đoạn 2000-2013 và tăng trưởng 80-92% năm 2004-2005. Nga tăng trưởng hơn 30% giai đoạn 2000 – 2013, tăng 40-60% từ 2010 – 2012. bốn nước Bắc Âu tăng 7-12% giai đoạn 2000 – 2013 và tăng 40-50% năm 2005.

Chính vì thế, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét giao Bộ Ngoại giao và các Bộ ngành liên quan nghiên cứu, sớm ban hành quy định về việc nới lỏng hoặc bãi bỏ thị thực cho khách nhập cảnh ngắn hạn đến từ các nước như Pháp, Đức, Anh, Úc và Ấn Độ.

Ngoài 5 thị trường trên, Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch cùng Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng đã kiến nghị Chính phủ bãi bỏ visa cho khách du lịch đến từ Tây Ban Nha, Italia, New Zealand và Canada.

Được biết, hiện nay VN đang áp dụng hệ thống miễn visa 30 ngày cho khách du lịch đến từ các nước ASEAN (trừ Brunei có thời hạn 14 ngày) và trong thời hạn 15 ngày đối với khách du lịch đến từ các nước Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga.

Cao Sơn

Kết luận: 15 nước được kiến nghị miễn thị thực vào Việt Nam gồm: Pháp, Đức, Anh, Úc, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Italia, New Zealand và Canada

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *