Home Tin tức Phá đường dây làm giả hồ sơ xin visa đi Mỹ

Phá đường dây làm giả hồ sơ xin visa đi Mỹ

Qua bản tin này, Công ty dịch thuật Phú Ngọc Việt mong muốn mọi người hãy tỉnh táo, sáng suốt, đừng vì một phút nông nổi mà mất cả chì lẫn chài, thậm chí còn liên quan đến đường dây làm giả hồ sơ. Chúc các bạn có được giây phút bình an!

Từ cuối năm 2013, PC45 nắm thông tin có một đường dây chuyên “chạy” visa đi Mỹ với giá 200-700 USD/trường hợp. Hoạt động của đường dây này không chỉ ở địa bàn TP.HCM mà còn mở rộng ra nhiều nơi trong cả nước. PC45 đã báo cáo ban giám đốc Công an TP.HCM để xác lập chuyên án đấu tranh và giao đội 4 PC45 làm chủ công phá án. Sau một thời gian thu thập tài liệu, chứng cứ, các trinh sát đội 4 phát hiện xung quanh Tổng lãnh sự quán Mỹ có gần 30 “cò” môi giới hoạt động trên đường Lê Duẩn và Lê Văn Hưu (Q.1).

Các trinh sát đội 4 đã xác định Võ Xuân Dần (ngụ P.15, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) là một trong những tay “cò” chạy giấy visa có tiếng ở khu vực này. Đầu tháng 3-2014, các trinh sát nắm được nguồn tin Dần đang làm giả hồ sơ xin cấp visa cho bốn người là N.L. (33 tuổi), T.D.T. (37 tuổi), V.T.T. (31 tuổi, cùng quê Nghệ An) và T.V.D. (33 tuổi, quê Hà Tĩnh) nên tổ chức theo dõi. Khoảng 11g45 ngày 18-3, khi Dần cùng những người nói trên tập trung trước cổng Tổng lãnh sự quán Mỹ thì bị các trinh sát kiểm tra, tạm giữ. Tang vật thu giữ gồm có năm hộ chiếu của bốn người nói trên và một của Dần; hai giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh giả cùng nhiều giấy tờ và con dấu giả.

Tại cơ quan công an, Dần khai từ cuối năm 2013 đến đầu năm 2014, bốn người khách nói trên do có nhu cầu đi Mỹ tham quan, du lịch nên lần lượt nhờ Dần làm giả hồ sơ, thủ tục xin phỏng vấn với giá 700 USD/người nếu được cấp visa. Trong trường hợp phỏng vấn không đạt thì Dần lấy 200 USD gọi là phí dịch vụ. Những người này đã đưa cho Dần hộ chiếu, lý lịch có xác nhận của địa phương và năm tấm ảnh, còn các giấy tờ như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, thư mời dự triển lãm ở Mỹ và giấy visa thị thực của lãnh sự quán các nước khác thì Dần đều thuê một người tên Thịnh làm giả với giá 200 USD/bộ. Dần khai thêm đã làm dịch vụ này từ cuối năm 2013 đến nay và Dần đã đặt hàng Thịnh làm đến 200 bộ hồ sơ, tuy nhiên Thịnh chưa giao đủ. Trong số những người nhờ Dần làm hồ sơ giả, đã có người đi Mỹ trót lọt.

Từ lời khai của Dần, 22g ngày 18-3 các trinh sát đội 4 đã bắt giữ Nguyễn Hoàng Thịnh (61 tuổi, ngụ xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM; có ba tiền án về tội làm giả hồ sơ của cơ quan, tổ chức), giám đốc Công ty Văn Trường có trụ sở tại đường Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình. Khám xét công ty của Thịnh, các trinh sát đã thu giữ nhiều tài liệu lưu trữ để làm giả giấy tờ. Trong đó có 19 đĩa vi tính lưu tài liệu để làm giả giấy tờ, gồm: ba mẫu thị thực visa và con dấu dành cho các nước khối EU; khung visa các nước, mẫu visa các nước châu Á; hai đĩa lưu mẫu phôi các loại sổ tiết kiệm, thẻ tiết kiệm, logo của các ngân hàng trong cả nước; một đĩa lưu mẫu các con dấu mộc tròn của các cơ quan từ trung ương đến địa phương; hai đĩa lưu mẫu phôi CMND, hộ khẩu, giấy khai sinh, lý lịch tư pháp… Ngoài ra còn có 13 bản nhựa in mẫu dấu xác nhận xuất nhập cảnh của hải quan các nước; một ổ cứng di động lưu mẫu phôi các loại giấy tờ như hồ sơ dự thầu, hồ sơ xin dự án, bằng lái xe các nước…

Tại cơ quan điều tra, Thịnh khai khi khách hàng nhờ làm dịch vụ, Thịnh sẽ sử dụng máy vi tính, máy scan và máy in để làm giả các loại giấy tờ, đồng thời tạo ra các giấy chứng thực visa, mẫu dấu xác nhận xuất nhập cảnh vào các nước để dán vào passport của khách hàng nhằm tạo sự tin tưởng từ phía Tổng lãnh sự quán Mỹ.

Ngoài việc bắt giữ Dần, Thịnh, cơ quan cảnh sát điều tra đã lập hồ sơ và xử lý 26 đối tượng khác làm môi giới dịch vụ xin visa trước cổng Tổng lãnh sự quán Mỹ.

ĐỨC THANH

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *