Home Tin tức Phát hiện trường đại học sử dụng thầy giáo “Tây” không phép

Phát hiện trường đại học sử dụng thầy giáo “Tây” không phép

Đại học dân lập Duy Tân Đà Nẵng ký hợp đồng lao động với người nước ngoài để thực hiện công tác giảng dạy nhưng những người này chưa có giấy phép lao động.

Thanh tra TP Đà Nẵng vừa có kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật về giáo dục, quản lý tài chính, tài sản và thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước tại trường Đại học dân lập Duy Tân (Đà Nẵng).

Theo kết luận thanh tra, trường Đại học dân lập Duy Tân có một số sai phạm như: Qua kiểm tra hồ sơ cá nhân của các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ đang lưu giữ tại phòng Tổ chức của Trường, thì GS Ngô Vĩnh L. không có hồ sơ cá nhân, không có bản sao bằng cấp học hàm, học vị và hợp đồng lao động. Trường hợp của TS Lê Văn B. thì hồ sơ thể hiện ông B. đã xin nghỉ việc và chấm dứt hợp đồng lao động theo QĐ số 1508 ngày 6/7/2012 của Hiệu trưởng.

Đặc biệt, trong năm 2014, trường Đại học dân lập Duy Tân đã ký hợp đồng lao động với người lao động có quốc tịch nước ngoài để thực hiện công tác giảng dạy nhưng những lao động có quốc tịch nước ngoài này chưa có giấy phép lao động của cơ quan Nhà nước Việt Nam có thẩm quyền cấp. Như trường hợp của ông Jacob Frank (quốc tịch Canada), ông David Marnix A.Vercauteren (quốc tịch Vương quốc Bỉ).

Qua kiểm tra chứng từ hạch toán vào chi phí trong năm 2013, 2014 có nhiều chứng từ thanh toán chi phí đi công tác vượt mức quy định. Thanh toán tiền mua vé máy bay không có thẻ lên máy bay, không có chứng từ thể hiện số ngày đi công tác, các chứng từ đi taxi không thể hiện rõ nội dung về thời gian, tuyến đường, một số chứng từ thanh toán không kịp thời, có chứng từ phát sinh từ tháng 6/2013 nhưng đến tháng 2/2014 mới thực hiện thanh toán… Khoản kinh phí khám sức khỏe đầu năm học, tiền mua thuốc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho sinh viên được thanh quyết toán với cơ quan BHXH từ nguồn kinh phí y tế trường học nhưng hạch toán vào chi phí của trường.

Số liệu cho thấy, qua kiểm tra chứng từ hạch toán năm 2013-2014, trường Đại học Duy Tân đã chi công tác phí đi nước ngoài vượt định mức hơn 2 tỷ đồng; thanh toán tiền mua vé máy bay thiếu chứng từ hơn 1,7 tỷ đồng…

Việc đầu tư xây dựng cơ bản tại hai công trình (Công trình Nhà 5 tầng A và Nhà 5 tầng B tại quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) trường ĐH Duy Tân đã nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng và đưa vào sử dụng nhưng chưa có kết luận của Sở Xây dựng Đà Nẵng về việc kiểm tra công tác nghiệm thu của chủ đầu tư trước khi đưa vào sử dụng. Vi phạm việc thực hiện chế độ BHXH, BHYT, BHTN đối với giảng viên và người lao động…

Qua kết quả thanh tra, Thanh tra TP Đà Nẵng kiến nghị thu hồi hơn 97 triệu đồng, do thanh toán trùng chứng từ, hoặc hạch toán sai. Đặc biệt, Đại học dân lập Duy Tân phải vào ngân sách nhà nước số tiền 1,064 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân.

Theo Đức Hoàng (Gia đình và Xã hội)

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt Sưu tầm – Dịch vụ làm visa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *