Home Tin tức Sử dụng lao động Trung Quốc “chui”, phạt 75 triệu đồng

Sử dụng lao động Trung Quốc “chui”, phạt 75 triệu đồng

TTO – Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Ba Đình Hà Nội bị phạt 75 triệu đồng vì tổ chức sử dụng lao động nước ngoài vào làm việc khi chưa có giấy phép của cơ quan chức năng.

Ngày 2-3, ông Võ Thành Huế – phó giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội tỉnh Gia Lai – cho biết UBND tỉnh Gia Lai đã ra quyết định xử phạt Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Ba Đình Hà Nội 75 triệu đồng vì hành vi tổ chức sử dụng lao động quốc tịch nước ngoài vào làm việc khi chưa có giấy phép của cơ quan chức năng. Xem thêm thủ tục xin giấy phép lao động

Cơ quan chức năng khẳng định Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Ba Đình Hà Nội được sự ủy quyền, chuyển nhượng của Tập đoàn Đức Long Gia Lai tiến hành khai thác mỏ khoảng sản trong vùng rừng thuộc xã Chư Mố (huyện Ia Pa, Gia Lai).

Để phục vụ việc khai thác, đơn vị này đã đưa hai công nhân quốc tịch Trung Quốc vào hoạt động “chui” khi chưa được sự đồng ý của cơ quan chức năng. Xem dịch vụ visa

Khi đưa hai lao động này vào làm việc, đơn vị sử dụng lao động đã lấy lý do “đi du lịch” để nhập cảnh qua đường ngoại giao vào Việt Nam.

Ngoài việc xử phạt đơn vị sử dụng lao động, Công an tỉnh Gia Lai cũng xử phạt trực tiếp hai lao động này. Xem gia hạn visa cho người nước ngoài

Theo lãnh đạo Sở Lao động – thương binh & xã hội tỉnh Gia Lai, mỏ khoáng sản đặt tại xã Chư Mố trước đây được UBND tỉnh Gia Lai cấp phép cho Tập đoàn Đức Long Gia Lai khai thác, sau đó Đức Long Gia Lai đã chuyển nhượng lại cho Công ty Ba Đình Hà Nội.

Tại thời điểm phát hiện việc sử dụng lao động “chui”, Đức Long Gia Lai nói rằng đơn vị này “vô can”. Xem làm hộ chiếu.

Liên quan đến vụ một số lao động người Trung Quốc làm việc tại mỏ khoáng sản khi chưa được sự đồng ý của cơ quan chức năng, trong đó một lao động Trung Quốc là Hi Mao Xian đã tử vong trong khu vực khai thác khoáng sản (Tuổi Trẻ ngày 25-12-2014), một lãnh đạo của Sở Lao động – thương binh & xã hội Gia Lai cho biết Công an tỉnh Gia Lai đã có thông báo về vụ việc.

Tuy nhiên phía gia đình người bị nạn cũng như Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam vẫn chưa thống nhất hướng giải quyết đối với cơ quan chức năng của Việt Nam, số tiền mà gia đình thân nhân người tử vong tại hầm khoáng sản yêu cầu bồi thường lên tới 4 tỉ đồng.

THÁI BÁ DŨNG

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt Sưu tầm – Công ty dịch thuật TPHCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *