Home Tin tức VN sẽ tiếp tục miễn thị thực cho du khách

VN sẽ tiếp tục miễn thị thực cho du khách

(TBKTSG Online) –  Việt Nam sẽ tiếp tục miễn thị thực cho du khách từ một số nước đồng thời cải tiến việc cấp thị thực để thu hút khách quốc tế, góp phần phát triển du lịch trong thời kỳ mới.

> Dịch vụ visa > gia hạn visa > làm hộ chiếu

VN sẽ tiếp tục miễn thị thực cho du khách

Khách quốc tế tại TPHCM – Ảnh: Đào Loan

Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan đề xuất diện các quốc gia được miễn thị thực đồng thời cải tiến việc cấp thị thực theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách quốc tế đến Việt Nam.

Việc tạo thuận lợi, an toàn để thu hút khách, phát triển du lịch được Thủ tướng Chính phủ quyết định tại Nghị quyết về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới để tạo bước chuyển biến đột phá cho ngành du lịch.

Hiện nay, Việt Nam đã miễn thị thực cho công dân đến từ 17 quốc gia, trong đó có 10 nước thành viên ASEAN. Ngành du lịch đã nhiều lần đề nghị chính phủ miễn thị thực cho khách quốc tế và gần đây nhất là đề nghị miễn thị thực cho du khách từ Pháp, Đức, Anh, Tây Ban Nha, Ý, Úc, New Zealand, Ấn Độ và Canada để góp phần vực dậy thị trường trong tình hình khó khăn.

Một trong những nội dung mới trong trong nghị quyết này là chính phủ yêu cầu ngành du lịch phải mở rộng thị trường quốc tế, giảm phụ thuộc vào một số thị trường lớn.

Từ trước đến nay, khách quốc tế đến Việt Nam tập trung vào một số thị trường. Trong đó, thị trường Trung Quốc và thị trường tiếng Hoa chiếm số lượng lớn nên du lịch bị ảnh hưởng nặng nề khi có sự cố ở những thị trường này. Chẳng hạn, trong tổng số 7,5 triệu lượt khách quốc tế đến vào năm ngoái, có đến gần 2,4 triệu lượt khách Trung Quốc và Đài Loan. Khi căng thẳng về vấn đề biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc nổ ra hồi tháng 5-2014, hàng loạt du khách từ thị trường này hủy chuyến khiến doanh nghiệp du lịch rất khó khăn.

Để ngành du lịch tăng tốc trong thời kỳ mới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan liên quan hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trong đó, có việc giảm thuế sử dụng đất và tiền thuê đất với các dự án đầu tư cơ sở lưu trú, khu du lịch; nâng mức ưu đãi với hoạt động đầu tư, kinh doanh du lịch, khách sạn…

Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, 11 tháng của năm 2014, lượng khách quốc tế ước đạt hơn 7,2 triệu lượt, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong sáu tháng gần đây, lượng khách quốc tế đến giảm liên tục nhưng tổng số khách của 11 tháng vẫn tăng là nhờ sự tăng trưởng mạnh của những tháng đầu năm. Năm nay, ngành du lịch đặt kế hoạch sẽ đón từ 8 – 8,2 triệu lượt khách quốc tế.

Đào Loan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *