Home Tin tức Bắc Kinh đòi Thái Lan miễn Visa cho du khách TQ

Bắc Kinh đòi Thái Lan miễn Visa cho du khách TQ

Đòi hỏi này của Trung Quốc (TQ) vốn là ưu đãi chỉ dành cho các quan chức chính phủ và nhà ngoại giao.

Bắc Kinh đòi Thái Lan miễn Visa cho du khách TQ
Ảnh: Du khách TQ ở Thái Lan
Theo báo Nation ngày 14.7, trong chuyến thăm chính thức Bắc Kinh tuần trước, thư ký thường trực Sihasak Phuangketkeow của Bộ Ngoại giao Thái Lan được nghe phía TQ nhắc lại yêu cầu miễn visa.
Yêu cầu này được đưa ra với lý Thái Lan đang vào thời điểm cần “bạn bè” để dựa cậy, sau khi nhiều nước phương Tây ra các mức trừng phạt thấp đối với chính quyền quân sự Thái Lan hiện tại, ngoài ra quan hệ ngoại giao giữa Thái Lan với các nước phương Tây bị giảm sút, sau cuộc lật đổ chính quyền dân cử của quân đội Thái Lan ngày 22.5.

Các quan chức TQ nói với ông Sihasak, rằng Bắc Kinh xem Thái Lan là “bạn tốt”, đối tác mạnh và hai nước “như anh em”, cũng như nên đẩy quan hệ lên tầm cao mới, dù phải đối mặt với các thế lực thù địch trong và ngoài nước.

TQ nhấn mạnh Thái Lan nên chóng trở về thể chế dân chủ, tiến hành bầu cử. Ông Sihasak cũng nói TQ cho ông hay rằng họ sẽ không can thiệp vào các rắc rối nội bộ của Thái Lan.

Các quan chức TQ cũng bày tỏ quan tâm đầu tư một dự án đường sắt song song ở Thái Lan.

Ông Sihasak nói yêu cầu miễn Visa của Bắc Kinh sẽ được trình Hội đồng quốc gia vì hòa bình và trật tự (NCPO) xem xét: “Bộ Ngoại giao sẽ tập hợp các mặt lợi – hại về việc miễn visa và trình chúng lên NCPO xem xét”.

Nếu được thông qua, ưu đãi miễn visa cũng có nghĩa người TL có thể du lịch TQ mà không cần visa. TQ hiện là nguồn du khách số 1 của Thái Lan. Năm ngoái, Bộ Du lịch – Thể thao TQ cho biết hơn 4 triệu lượt du khách TQ đến Thái Lan tham quan, vui chơi trong 10 tháng đầu năm 2013.

Tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng tạm quyền Sihasak đã gặp Ngoại trưởng TQ Vương Nghị, thứ trưởng Ngoại giao Liu Zhenmin và Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì. Đây là chuyến thăm TQ đầu tiên của ông Sihasak từ sau cuộc đảo chính.

Ông Sihasak cũng thông báo ngắn với các quan chức TQ về nỗ lực cải tổ và phục hồi ổn định chính trị, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế. Theo tờ Nation, đây là một phần nỗ lực giải thích tình hình chính trị Thái Lan với các nước khác,.

Năm 2015, Thái Lan và TQ sẽ kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Ông Sihasak nói đã có nhiều thay đổi và phát triển trong 40 năm qua, hai nước nên đối xử với nhau như những đối tác bình đẳng. Hai bên cần giúp nhau tiến bộ và nếu có trục trặc xảy ra thì cùng nhau giải quyết.

Ông Sisahak cũng nói nhưng không cho biết chi tiết, rằng Thái Lan muốn TQ mở cửa thị trường cho nông sản, không áp dụng các tiêu chuẩn vệ sinh làm biện pháp hạn chế hàng hóa Thái Lan.

Bích Ngọc (theo Nation)

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt Sưu tầm

Xem thêm Dịch vụ visa, gia hạn visa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *