Home Tin tức Sau 12-8: Thái Lan sẽ không cho phép người nối thị thực tái nhập cảnh

Sau 12-8: Thái Lan sẽ không cho phép người nối thị thực tái nhập cảnh

ANTĐ -Người nước ngoài thường xuyên nối thị thực để lưu trú tại Thái Lan làm việc. Tuy nhiên từ ngày 13/8, người lao động sẽ không thể tái nhập cảnh Thái Lan, bất kể bằng con đường nào.

Cục xuất nhập cảnh Thái Lan đã chỉ thị cho nhân viên từ chối cấp phép nhập cảnh cho người nước ngoài nối thị thực như một biện pháp để ngăn chặn việc lợi dụng thị thực du lịch và việc miễn thị thực để sống hoặc làm việc ở Thái Lan.

Thời gian gần đây, việc người nước ngoài nối thị thực diễn ra khá phổ biến tại Thái Lan, chỉ cần tìm kiếm trên mạng là có thể tìm được những số công ty cung cấp “các chuyến đi nối thị thực” cho người nước ngoài sinh sống hoặc làm việc ở Thái Lan.

Những người đi nối thị thực là những người rời khỏi Thái Lan và nhập cảnh trở lại ngay lập tức với mục đích kéo dài thời gian lưu trú. Họ lợi dụng thị thực du lịch 60 ngày và việc miễn thị thực 30 ngày để có thể làm việc bất hợp pháp tại Thái Lan trong các trường ngôn ngữ hoặc các nhà hàng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác. Người lao động nước ngoài có thể dễ dàng có được một việc làm theo cách này vì người sử dụng lao động không muốn thực hiện các thủ tục phức tạp xin giấy phép lao động cho người lao động và muốn tránh các chi phí khác.

Sau 12-8: Thái Lan sẽ không cho phép người nối thị thực tái nhập cảnh
Thái Lan sẽ không cho phép người nối thị thực nhập cảnh trở lại sau ngày 12/8

Một người lao động Mỹ ở Thái Lan cho biết: “Tôi đã nối thị thực nhiều lần, bởi vì chủ lao động của tôi không đồng ý xin giấy phép làm việc cho đến khi tôi hết thời gian thử việc. Vì vậy, việc cấm nối thị thực sẽ khiến cuộc sống của nhiều người nước ngoài tại Thái Lan sẽ bị ảnh hưởng”.

Trong khi đó, trang web của Cục xuất nhập cảnh Thái Lan cho biết: “Thị thực sẽ được cấp cho đến ngày 12-8, nhưng chỉ dành cho hành khách đến bằng đường hàng không. Người nước ngoài đến Thái Lan phải xin thị thực phù hợp với mục đích cư trú ở Thái Lan”.

Hiện giờ, những người nối thị thực được phép trở lại Thái Lan sẽ bị đóng dấu “Out-In” (Xuất- Nhập) gần dấu nhập cảnh mới nhất. Từ ngày 13-8, những người có dấu “Out-In” trên hộ chiếu sẽ không được phép nhập lại Thái Lan nếu họ không có thị thực thích hợp.

Cục xuất nhập cảnh đã chỉ đạo các trạm kiểm soát trên biên giới ngăn chặn người nối thị thực vào Thái Lan.

Trưởng Đơn vị nhập cư số 6, chịu trách nhiệm giám sát  các vấn đề nhập cư ở miền Nam, Thái Lan. Trung tướng Tatchai Pitaneelabut, cho biết những người nối thị thực đến từ một số quốc gia, bao gồm cả Hàn Quốc và Nga.

“Họ đến đây để làm hướng dẫn viên du lịch, người phục vụ, tiếp viên…”. Những người này thường có trụ sở tại trung tâm du lịch như Phuket và Songkhla.

Tuy nhiên, Trung tướng Tatchai Pitaneelabut cho biết số lượng người di cư “out-in” ở miền Nam đã giảm đáng kể vì các nhân viên nhập cư đã hiện pháp luật nhập cư nghiêm ngặt hơn.

Trung tá Weerawat Nilwat, thanh tra tại các trạm kiểm soát biên giới Sungai Kolok thuộc tỉnh Narathiwat, cho biết các nhân viên nhập cư tại trạm kiểm soát biên giới Sungai Kolok đã cấm hơn 100 người nối thị thực tái nhập cảnh vào Thái Lan. Theo Trung tá Weerawat Nilwat, việc thực hiện nghiêm ngặt pháp luật nhập cư và kiểm soát chặt người nhập cư sẽ giúp giảm tội phạm.

Trong khi đó, Đại tá Thirachai Dedkhad, Trạm trưởng trạm kiểm soát Sa Kaew, cho biết các nhân viên dưới sự giám sát của ông vẫn chưa cấm những người nối thị thực tái nhập Thái Lan, nhưng đã  cảnh báo họ xin thị thực thích hợp trước khi họ đến Thái Lan trong thời gian tới. Các nhân viên nhập cư cũng đã cảnh báo những người rời khỏi Thái Lan phải có thị thực thích hợp nếu họ muốn quay trở lại. Và nếu họ muốn làm việc ở Thái Lan, họ phải xin giấy phép làm việc và nhận được đúng loại thị thực.

Mai Hà
Theo The Nation

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt Sưu tầm

Xem thêm Dịch tiếng Nhật sang tiếng Việt, gia hạn visa cho người nước ngoài

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *