Home Tin tức Bước đệm xin visa du học dài hạn

Bước đệm xin visa du học dài hạn

Chọn nước nào du học hè để con em vừa dễ làm quen với môi trường học tập vừa phát huy được khả năng ngoại ngữ, tìm hiểu văn hóa đất nước đó, đặc biệt là tạo cơ hội trong việc xin visa du học dài hạn sau này, là điều phụ huynh cần cân nhắc

> Dịch vụ visa > Dịch thuật công chứng

Hiện nay, du học hè đang trở thành xu hướng được phụ huynh học sinh quan tâm vì đây là bước đệm trước khi học sinh du học chính thức. Các chương trình du học hè thường kéo dài từ 1 đến 6 tuần, chủ yếu nâng cao các kỹ năng tiếng Anh và những kỹ năng giao tiếp, sinh hoạt cộng đồng. Hầu hết các chương trình du học hè hiện nay dành cho học sinh từ 8-18 tuổi, trong đó tuổi 13-17 chiếm phần lớn vì độ tuổi này phù hợp để du học dài hạn.

Làm quen môi trường mới

Một chương trình du học hè trong 3 tuần tại Los Angeles (California – Mỹ) dành cho lứa tuổi 13-17 được lên lịch học và sinh hoạt khá hấp dẫn: 20 buổi học tiếng Anh mỗi tuần vào buổi sáng với học sinh quốc tế cùng trình độ, ở cùng nhà dân bản xứ và được đưa đón đi học mỗi ngày. Buổi chiều và cuối tuần, tham gia các hoạt động thể thao, hoạt động ngoại khóa với học sinh cùng lứa tuổi đến từ nhiều quốc gia khác nhau, vui chơi ở bãi biển; tham quan thư viện Huntington, đài quan sát thiên văn Griffith Observatory, trung tâm khoa học California, vui chơi ở khu Hollywood, phim trường Universal, khu phố cổ Pasadena; mua sắm tại các trung tâm lớn…

Bước đệm xin visa du học dài hạn
Đại diện Trường Oxley Christian College tư vấn cho học sinh Việt Nam tại triển lãm du học Úc

Chương trình du học hè tại Úc có đặc trưng là học sinh ở cùng những gia đình bản xứ (homestay). Đây là khoảng thời gian ý nghĩa với những học sinh đang chuẩn bị hành trang cho chặng đường du học trong tương lai. Hoàng Thu Giang, cựu du học sinh ngành kế toán – tài chính Trường ĐH Macquarie, khuyên: “Nếu không có người thân ở nước ngoài, cách an toàn và tiết kiệm tốt nhất là chọn “homestay”, đặc biệt là trong năm đầu tiên du học. Dù ở trọ chung với chủ nhà và được sinh hoạt chung nhưng bạn vẫn có phòng riêng, được gia đình lo các bữa ăn với chi phí không cao. Hơn hết, “homestay” giúp bạn giao tiếp ngoại ngữ với người bản xứ tốt hơn, hiểu được văn hóa sống để dễ hòa nhập trong môi trường mới”.

Minh Trang, du học sinh Trường Mt. San Antonio College (California), cho biết: “Nếu du học dưới 18 tuổi tại Mỹ, bạn sẽ được gửi đến “host stay”, còn gọi là “host family”. Hình thức này không khác gì so với “homestay”, chỉ khác là mang tính chất như một gia đình giám hộ dành cho du học sinh dưới 18 tuổi không có thân nhân, không ở nội trú. Nhà trường sẽ chọn lựa kỹ càng “host stay” để gửi du học sinh đến”.

Đừng quá kỳ vọng

Dù chương trình du học hè được cho là cơ hội tốt giúp học sinh hòa mình, trải nghiệm một môi trường sống và giáo dục ở một đất nước hoàn toàn mới nhưng phụ huynh Lê Thị Xuân Nguyên (quận 10, TP HCM) cho biết: “Khi xác định cho con tham dự du học hè, tôi chỉ có mục đích để cháu được du lịch sau một năm học tập căng thẳng, không kỳ vọng sẽ thay đổi con mình cả về tính cách cũng như khả năng”.

Theo chị Nguyên, thời gian du học hè chỉ vài tuần, các hoạt động chủ yếu là vui chơi, du lịch nên cơ hội tốt nhất chỉ tạo điều kiện để học sinh giao tiếp, bổ sung vốn Anh ngữ.

Ông Ian Cumming – Trưởng bộ phận nhập cư và bảo vệ biên giới, Tổng Lãnh sự quán Úc tại TP HCM – nhìn nhận: “Phụ huynh đừng quá kỳ vọng con mình sau chuyến du học hè nhưng thực tế là con bạn ít nhiều sẽ trưởng thành hơn. Trước hết, con bạn vượt qua được cú sốc văn hóa, biết được thế nào về “homestay”, kỹ năng để hòa nhập với bạn trẻ các nước tại một môi trường mới… Điều này sẽ giúp con bạn tự tin hơn cho việc du học sau này”.

Ông Ian Cumming cũng cho biết học sinh tham gia các chương trình du học hè thường có lợi thế nhất định khi nộp đơn xin visa du học dài hạn. “Được cấp visa hay không là quyết định của viên chức lãnh sự. Tuy nhiên, nếu hồ sơ thể hiện những hiểu biết và trải nghiệm của bạn tại nước sở tại thì sẽ tạo niềm tin và dễ thuyết phục viên chức lãnh sự hơn” – ông Ian Cumming nói.

Chi phí du học hè

Ở các nước có nền giáo dục tốt như Anh, Mỹ, Pháp, Úc, Canada…, chi phí trọn gói (3 tuần) khoảng 4.000-6.000 USD (tương đương 80-120 triệu đồng). Ở châu Á, một khóa học tại Singapore, Malaysia, Philippines… khoảng 1.500-3.000 USD (tương đương 30-60 triệu đồng).

Có hàng trăm đơn vị, trung tâm cùng tổ chức du học hè, phụ huynh nên chọn những nơi uy tín, kinh nghiệm lâu năm. Đặc biệt, nên chú ý các chính sách đi kèm như bảo hiểm, chăm sóc y tế và phải nắm được lịch trình cụ thể về thời gian, chi phí đi lại, 3 bữa ăn mỗi ngày…

Bài và ảnh: Minh Tâm
Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *