Home Tin tức Không gia hạn visa cho lao động phổ thông nước ngoài

Không gia hạn visa cho lao động phổ thông nước ngoài

Không gia hạn visa cho lao động phổ thông nước ngoài

(TBKTSG Online) – Vấn đề lao động phổ thông người nước ngoài hiện đang làm việc không phép tại Việt Nam và thực trạng lao động trong nước mất việc làm chiếm phần lớn trả lời chất vấn của Bộ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Bà giải thích nhiều hơn là đi vào các phương án hành động cụ thể.

Không gia hạn visa cho lao động phổ thông nước ngoài

Bà Ngân khẳng định Việt Nam không cấp phép cho lao động phổ thông người nước ngoài, nhưng số lao động dạng này vào Việt Nam bằng visa du lịch ở một số dự án do nhà thầu đưa vào “để làm một số việc mà nhà thầu không thuê được lao động trong nước”. Tổng số lao động nước ngoài nói chung được cấp phép tại Việt Nam chưa đến 50% và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) không nắm hết được nếu các cơ sở, địa phương không báo cáo lên khi họ dịch chuyển từ dạng du lịch sang các cơ sở lao động.

Về cách giải quyết đối với lao động kiểu này, bà Ngân nói sẽ đề nghị không gia hạn visa lưu trú nếu không đủ điều kiện, nếu như động viên, giải thích trước đó mà lao động phổ thông không chịu về nước. Bà cũng cho biết trong một tuần hay một tháng, bộ không giải quyết xong việc.

Nói đến vấn đề trách nhiệm của Bộ LĐ-TB- XH, đại biểu Nguyễn Ngọc Đào (Hà Nội) dùng hướng chất vấn khác khi mượn ý của chính Bộ LĐ-TB- XH trong văn bản, đề cập đến trách nhiệm của ba bộ có liên quan là Bộ Công an, Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao trong việc giải quyết vấn đề lao động phổ thông người nước ngoài. Bà Ngân nói bà không đùn đẩy trách nhiệm, nhưng phải có các bộ trên cùng tham gia làm luật thì việc này mới giải quyết được.

Rất nhiều đại biểu thắc mắc số liệu thống kê mất việc làm không thống nhất. Bà Ngân giải thích rằng chỉ nên tin vào con số mà Tổng cục thống kê công bố, của Bộ LĐ-TB- XH; còn các con số khác nhau là do thời gian khác nhau: “Cuối năm 2008, có trên 66 ngàn lao động mất việc. Năm tháng đầu năm nay có thêm 65 đến 68 ngàn người khác có hoàn cảnh tương tự. Tuy nhiên ở nhiều tỉnh thành, có đến 80% lao động đã tìm lại được việc làm mới”. Song bà cũng thừa nhận số lao động phi chính thức ở nước ta rất lớn, dạng lao động có hợp đồng, bảo hiểm chỉ chiếm 37%, do vậy khó kiểm soát lao động phi chính thức bởi không biết họ làm ở đâu, có thất nghiệp hay không.

Trả lời đại biểu Nguyễn Đức Hiền (Quảng Ngãi) và Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng), bà Ngân cho biết năm nay GDP giảm còn 5% thì số việc làm mới tạo thêm chỉ có thể đạt 1,45 triệu việc làm, thay vì dự kiến 1,7 triệu việc làm mà Quốc hội đã thông qua. Con số này ra đời trên tính toán cứ 1% GDP tăng thêm thì kéo theo 0,34% số việc làm mới tăng trưởng theo.

Tại hội trường, đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) tỏ ra không hài lòng khi nhận xét rằng phần trả lời chất vấn của bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân chủ yếu là giải thích, thay vì giải quyết các vấn đề đang đặt ra, như điều ông và cử tri cả nước trông đợi.

Nguồn: Thesaigontimes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *