Home Tin tức Làm giả giấy tờ để lấy chồng ngoại

Làm giả giấy tờ để lấy chồng ngoại

(CATP) Sáng 25-9-2014, Hồ Thị Yến Oanh (SN 1997, ngụ P14Q8) đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC) CATP số 161 Nguyễn Du, P.Bến Thành, quận 1 làm hộ chiếu thì bị đồng chí Phan Thị Thanh Hải, cán bộ phòng phát hiện toàn bộ CMND, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của Oanh là giả nên đã bàn giao đối tượng cho CAQ1 xử lý. Tại cơ quan điều tra, Oanh khai cuối tháng 7-2014 được Ngô Kim Hiền (SN 1985, ngụ P14Q8) giới thiệu cho Trần Thị Hoa (SN 1953, ngụ P8Q6) môi giới lấy chồng người Trung Quốc.

> Thị thực cửa khẩu > Cấp mới visa > Dịch tiếng Anh

Hoa bảo nếu Oanh đồng ý kết hôn sẽ được vị hôn phu cho 60 triệu đồng, trong đó gia đình được hưởng 30 triệu đồng, còn 30 triệu đồng để lo chi phí đám cưới. Nghĩ lấy chồng ngoại sẽ nhanh chóng đổi đời nên Oanh đồng ý. Tuy nhiên do Oanh chưa đủ tuổi để làm hộ chiếu đi lấy chồng ngoại quốc, nên Hiền – Hoa hứa sẽ lo phần làm thủ tục giấy tờ. Sau khi Oanh đưa bản gốc CMND, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, Hiền – Hoa nhờ người đàn ông tên Bảy (chưa rõ lai lịch) làm giả giấy tờ để Oanh làm hộ chiếu với giá 15 triệu đồng (khoản chi phí này do vị hôn phu của Oanh lo liệu).

Sáng 25-9, Hiền – Hoa chở Oanh đến Phòng QLXNC làm hộ chiếu thì bị bắt quả tang. Truy xét nhanh, CAQ1 đã bắt giữ Hiền, Hoa. Cả hai thừa nhận hành vi phạm tội và cho biết phi vụ trên, Hiền được hưởng lợi 5 triệu đồng, Hoa được 4,5 triệu đồng. Hiện CAQ1 đã khởi tố vụ án, khởi tố và bắt tạm giam Hồ Thị Yến Oanh, Trần Thị Hoa để xử lý về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Riêng Ngô Kim Hiền cũng bị khởi tố về tội danh này, nhưng do đang nuôi con nhỏ nên cơ quan điều tra cho tại ngoại.

Cũng trong vòng hơn một tháng, Phòng QLXNC CATP đã bàn giao nhiều vụ làm giả CMND cho CAQ1 điều tra xử lý. Ngày 3-9, đơn vị đã phát hiện Nguyễn Thị Thùy Dương (SN 1983, ngụ P4Q4) có hành vi mượn CMND của bà Trịnh Thị Phương Loan (SN 1980, ngụ P10Q8), sau đó bóc tách và thay ảnh của mình vào để làm hồ sơ xin cấp hộ chiếu. Ngày 18-9, đơn vị cũng phát hiện trường hợp Huỳnh Thị Dung (SN 1977) mượn CMND của bà Võ Thị Kim Nguyên (SN 1970, ngụ huyện Bình Chánh) rồi bóc tách dán ảnh của mình vào đem đi làm hộ chiếu. Trước đó ngày 25-8, đối tượng Lâm Bội Bội (SN 1997, ngụ P2Q5) đã có hành vi mượn CMND của chị Lâm Thái Bảo Bảo (SN 1995) rồi đi làm hộ chiếu thì bị đơn vị phát giác. Cùng ngày, đối tượng Đặng Thị Kim Thoa (SN 1981, quê Bến Tre) cũng có hành vi mượn CMND của người cùng tên cùng họ với mình là Đặng Thị Kim Thoa (SN 1988, ngụ huyện Bình Chánh) rồi thay ảnh của mình vào đem đến Phòng QLXNC làm hộ chiếu. Theo cơ quan điều tra thì những vụ làm và sử dụng CMND giả của các đối tượng sử dụng hầu hết vào mục đích bất chính.

Ngày 6-10-2014, Cơ quan CSĐT Công an quận 1 đã ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam Nguyễn Văn Của (SN 1992, ngụ xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn) để xử lý về hành vi giả mạo chức vụ, cấp bậc, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Trước đó, ngày 4-8, cán bộ Phòng QLXNC phát hiện hồ sơ xin cấp hộ chiếu của Trần Quang Dũng (SN 1980, ngụ quận 12) gồm CMND và sổ hộ khẩu là giả nên đã bàn giao đối tượng cho CAQ1 xử lý. Trong khi cán bộ điều tra đang làm việc với Dũng thì có nam thanh niên mặc trang phục công an nhân dân, đeo số hiệu và bảng tên Phạm Hoàng Lâm cho biết, hiện đang công tác tại Đội an ninh Công an quận 12, đến “hỏi thăm”. Xác minh nhanh số hiệu trên trang phục Công an quận 12 không có ai tên Lâm.

Làm giả giấy tờ để lấy chồng ngoại
Giấy tờ giả Của làm cho Dũng bị công an thu giữ

Qua đấu tranh, Lâm khai tên thật là Nguyễn Văn Của, từng học Trường trung học Cảnh sát. Thời gian học ở trường, anh ta nhặt được bảng hiệu công an của Phạm Hoàng Lâm nên đem cất giữ. Do có hành vi trộm cắp tài sản nên Của bị đuổi học. Sau đó, Của tìm mua một bộ đồ an ninh với giá 1,5 triệu đồng, giả làm công an và “nổ”  có khả năng làm các loại giấy tờ. Dũng đã nhờ y làm giấy tờ để đi làm hộ chiếu. Của đồng ý giúp và lên mạng nhờ một đối tượng làm giả giấy tờ với giá 3 triệu đồng. Khi Dũng đem số giấy này đi làm hộ chiếu thì bị bắt qủa tang. Riêng Dũng đang chờ kết quả giám định tâm thần, để có biện pháp xử lý phù hợp.

Qua các vụ làm giả giấy tờ trên, Cơ quan CSĐT Công an quận 1 khuyến cáo người dân không nên cho mượn những loại giấy tờ tùy thân một cách dễ dãi, sẽ bị kẻ xấu sử dụng vào mục đích bất chính. Người dân cũng không nên nhẹ dạ khi nghe lời dụ dỗ của những tên cò để làm giả giấy tờ. Hành vi này chẳng những mất tiền mà khi bị cơ quan công an phát giác, sẽ bị truy tố trước pháp luật.

THANH HUYỀN

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt Sưu tầm (Vietnam translation company)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *