Home Tin tức Làm giấy tờ giả, đưa 56 người trốn ra nước ngoài

Làm giấy tờ giả, đưa 56 người trốn ra nước ngoài

TTO – Bằng bộ giấy tờ tùy thân giả, đường dây này đã tổ chức nhập hộ khẩu cho 119 người vào Tây Ninh để xin cấp hộ chiếu, 56 người xuất cảnh trót lọt.

> Làm hộ chiếu > Dịch vụ xin visa > Gia hạn visa cho người nước ngoài

Làm giấy tờ giả, đưa 56 người trốn ra nước ngoài
Từ việc kiểm tra phát hiện 2 người sử dụng hộ chiếu giả, công an đã phá thành công đường dây tổ chức đưa người trốn ra nước ngoài trái phép rất quy mô này

TAND huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh vừa xét xử sơ thẩm đường dây tổ chức làm giấy tờ, hộ chiếu giả đưa người khác trốn đi nước ngoài do Võ Thành (54 tuổi, ngụ Q.1, TP.HCM) cầm đầu.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 9-2013, khi làm thủ tục xuất cảnh đi Nhật cho hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất, công an cửa khẩu đã phát hiện và tạm giữ hai trường hợp sử dụng hộ chiếu giả để xuất cảnh. Điều tra cho thấy đây là các hồ sơ, hộ chiếu giả do đường dây của Thành cung cấp.

Trong đó, người cầm hộ chiếu mang tên Trần Lê Nhật Thi thực chất là L.T.N.T. (26 tuổi, ngụ Sông Cầu, Phú Yên) đã được làm giả giấy tờ để xuất ngoại theo diện cha bảo lãnh con. Toàn bộ hồ sơ giả này do Thành nhận làm từ A-Z với chi phí 4.000 USD.

Từ đây, cơ quan điều tra phanh phui đường dây làm giả giấy tờ và tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép của Thành.

Kết quả điều tra được biết trong quá trình làm dịch vụ hướng dẫn, môi giới cho người xuất cảnh ra nước ngoài, Thành biết nhiều người có nhu cầu xuất cảnh (chủ yếu đi Nhật Bản) nên nảy sinh ý định tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài theo hình thức người thân bảo lãnh.

Thành đã liên hệ vợ chồng Phạm Đức Học (64 tuổi) và Nguyễn Thị Ngà (60 tuổi, cùng ngụ Tân Uyên, Bình Dương) để nhờ làm giả các loại giấy tờ.

Đồng thời, Thành thông qua một số đối tượng tại Tây Ninh như Phạm Văn Đông (mới chết tháng 7-2014), Nguyễn Minh Quân (61 tuổi, ngụ H.Hòa Thành, Tây Ninh), Trần Phước Châu (55 tuổi, ngụ TP Tây Ninh) để móc nối nhập hộ khẩu, làm CMND, hộ chiếu cho những người có nhu cầu.

Người có nhu cầu xuất cảnh trái phép liên hệ với Thành hoặc các đồng phạm của Thành là Trần Huy Định (53 tuổi, ngụ Vạn Ninh, Khánh Hòa), Nguyễn Duy Hùng (64 tuổi, ngụ Nha Trang, Khánh Hòa).

Sau khi nhận yêu cầu từ khách hàng, Thành liên hệ với Học và Ngà để làm giả các loại giấy tờ như giấy chứng nhận kết hôn, khai sinh, giấy khai tử, giấy chuyển hộ khẩu, giấy xác nhận độc thân, giấy xác nhận con nuôi…

Những loại giấy giả trên Học và Ngà cũng đặt hàng từ một số đối tượng tại Đồng Nai, nhóm này sử dụng máy vi tính, máy scan, máy in phun màu để làm giả.

Sau khi có các giấy tờ tùy thân giả trên, đường dây của Thành tiếp tục chuyển về Tây Ninh cho Đông, Quân, Châu làm thủ tục nhập khẩu vào huyện Hòa Thành.

Sau khi có hộ khẩu, các đối tượng ung dung làm thủ tục, được cấp CMND, hộ chiếu tại Tây Ninh (hộ chiếu thật nhưng người được cấp là giả).

Thành gửi toàn bộ hồ sơ này cho những người đã định cư bên Nhật Bản làm thủ tục bảo lãnh theo diện vợ bảo lãnh chồng, chồng bảo lãnh vợ, cha mẹ bảo lãnh con… Khi Chính phủ Nhật Bản chấp nhận hồ sơ, Thành tiếp tục xin visa và tổ chức cho người có nhu cầu xuất ngoại.

Từ năm 2009 đến khi bị bắt (tháng 9-2013), đường dây của Thành đã tổ chức thành công cho 119 người dùng giấy tờ giả nhập hộ khẩu trót lọt vào Tây Ninh.

Trong đó, 106 người đã được Công an tỉnh Tây Ninh cấp CMND, 105 người được cấp hộ chiếu và 56 người xuất cảnh thành công bằng hồ sơ giả. Tổng cộng Thành thu lợi bất chính hơn 3,38 tỉ đồng.

TAND huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh vừa tuyên phạt Võ Thành 12 năm tù giam về tội làm giả hồ sơ tài liệu và tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

Hội đồng xét xử cũng lưu ý cơ quan an ninh điều tra báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh Tây Ninh xem xét trách nhiệm của các cán bộ công an đã có thiếu sót trong quá trình cho nhập hộ khẩu, cấp giấy CMND cho hơn 100 trường hợp trên.

TAND huyện Hòa Thành cũng tuyên phạt 9 đồng phạm khác của Thành trong đường dây này với mức án từ 1 năm 6 tháng đến 8 năm tù (có 3 người được hưởng án treo) về các tội làm giả hồ sơ tài liệu và tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài trái phép.

NGỌC HẬU

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *