Home Tin tức Đề xuất hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài không có hộ chiếu

Đề xuất hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài không có hộ chiếu

(HQ Online)- Trường hợp người nước ngoài đi bằng đường biển tới Việt Nam, không mang theo hộ chiếu vào nội địa, chỉ có thẻ lên bờ do Bộ đội Biên phòng cấp, trong trường hợp này, có được hoàn thuế GTGT khi họ mua hàng mang theo khi xuất cảnh?

> Dịch vụ làm visa > Gia hạn visa Việt Nam > Dịch thuật công chứng

Đề xuất hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài không có hộ chiếu
Khách du lịch nước ngoài tới Đà Nẵng bằng đường biển. Ảnh minh họa.
Khách du lịch nước ngoài tới Đà Nẵng bằng đường biển. Ảnh minh họa.

Đó là vướng mắc mà Tổng cục Hải quan đang xin ý kiến Bộ Tài chính để xử lý trong việc hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài tại cảng biển Đà Nẵng và Khánh Hội- Nha Trang.

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 6 Thông tư 72/2014/TT-BTC: “Căn cứ các thông tin trên hộ chiếu hoặc giấy tờ nhập xuất cảnh còn giá trị và hàng hóa người nước ngoài mua, doanh nghiệp bán hàng lập hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế cho hàng hóa thuộc đối tượng hoàn thuế GTGT đáp ứng quy định tại Điều 11 Thông tư này, đầy đủ thông tin theo mẫu quy định tại Phụ lục 3 Thông tư này, giao cho người nước ngoài 1 liên dùng cho khách hàng”.

Như vậy, theo quy định trên, khi mua hàng tại cửa hàng bán hàng hoàn thuế GTGT, người nước ngoài phải xuất trình hộ chiếu cho cửa hàng bán hàng hoàn thuế GTGT để cửa hàng lập hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế GTGT.

Tuy nhiên, do đặc thù tại cảng biển, trong một số trường hợp khách hàng sau khi nhập cảnh lên bờ tham quan được Bộ đội Biên phòng cấp “thẻ đi bờ của hành khách”, hộ chiếu do An ninh tàu giữ. Một số khách khác, Biên phòng không cấp Thẻ đi bờ, khách sẽ cầm hộ chiếu để đi nội địa.

Do vậy, phát sinh 2 trường hợp: Trường hợp hành khách có hộ chiếu để đi nội địa và trường hợp hành khách chỉ có Thẻ lên bờ để đi vào nội địa.

Trường hợp khách nước ngoài có hộ chiếu thì đã phù hợp với quy định tại Thông tư 72/2014/TT-BTC. Nhưng nếu trường hợp khách nước ngoài không có hộ chiếu (hộ chiếu do An ninh tàu hoặc Biên phòng giữ) mà chỉ có Thẻ đi bờ thì chưa được quy định tại Thông tư 72/2014/TT-BTC.

Do đó, để phù hợp với thực tế trong điều kiện chưa sửa đổi Thông tư 72/2014/TT-BTC, Tổng cục Hải quan đã trình Bộ Tài chính hướng xử lý: Trường hợp người nước ngoài đi bằng đường biển tới Việt Nam, không mang theo hộ chiếu vào nội địa, chỉ có thẻ lên bờ do Bộ đội Biên phòng cấp, thì DN bán hàng hoàn thuế GTGT căn cứ vào thông tin trên Thẻ lên bờ của khách còn giá trị và hàng hóa người nước ngoài mua lập hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế…

Hiện phương án xử lý này đang được Tổng cục Hải quan lấy ý kiến của Tổng cục Thuế, Kho bạc Nhà nước và các Vụ, Cục liên quan thuộc Bộ Tài chính.

Thu Trang
Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *