Home Tin tức Mỹ-Trung đạt thoả thuận gia hạn thị thực đến 10 năm

Mỹ-Trung đạt thoả thuận gia hạn thị thực đến 10 năm

(TNO) Trung Quốc và Mỹ sẽ gia hạn thị thực ngắn hạn cho khách du lịch, doanh nhân và sinh viên lên đến 10 năm nhằm thúc đẩy thương mại và quan hệ kinh tế hai nước.

> Giấy phép lao động > thẻ tạm trú > Dịch tiếng Trung sang tiếng Việt

 Mỹ-Trung đạt thoả thuận gia hạn thị thực đến 10 nămTổng thống Obama phát biểu tại diễn đàn APEC – Ảnh: AFP

Thỏa thuận này được Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố vào ngày 10.11, khi ông đang ở Bắc Kinh tham gia Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC). Phát biểu tại APEC, ông Obama cho rằng thỏa thuận này với Trung Quốc sẽ giúp thúc đẩy quan hệ thương mại hai nước.

Reuters trích dẫn một tuyên bố của Nhà Trắng cho biết thị thực ngắn hạn cho khách du lịch, doanh nhân sẽ được gia hạn từ 1 năm lên 10 năm, với du học sinh sẽ từ 1 năm lên 5 năm. Mỹ sẽ bắt đầu áp dụng quy định này từ ngày 12.11 năm nay.

Cũng trong tuyên bố này, Nhà Trắng cho biết việc gia hạn thị thực cho công dân Trung Quốc có thể mang đến cho nền kinh tế Mỹ hàng tỉ USD và hàng trăm ngàn việc làm.

Hiện tại, thị trường du lịch Mỹ chỉ thu hút được khoảng 2% lượng khách du lịch từ Trung Quốc. Một quan chức Mỹ cho rằng việc kéo dài thị thực sẽ cho phép họ khai thác tốt hơn thị trường du lịch đang phát triển nhanh của Trung Quốc.

Ngọc Quý

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *