Home Tin tức Mỹ – Trung Quốc nhất trí nới lỏng thị thực

Mỹ – Trung Quốc nhất trí nới lỏng thị thực

Tổng thống Mỹ Obama hôm nay (10/11) công bố một thỏa thuận giữa Washington và Bắc Kinh về việc gia tăng thời hạn hiệu lực đối với thị thực cấp cho công dân hai nước.

> Dịch vụ visa > Gia hạn visa > làm hộ chiếu

Mỹ - Trung Quốc nhất trí nới lỏng thị thực

Theo ông Obama, thỏa thuận này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phát biểu khi tham gia Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Tổng thống Mỹ Obama đánh giá cao tầm quan trọng của khách du lịch Trung Quốc đối với nền kinh tế Mỹ.

“Năm 2013, 1,8 triệu khách du lịch Trung Quốc tới Mỹ, đóng góp 21 tỉ USD cho nền kinh tế và hỗ trợ hơn 100.000 việc làm. Thỏa thuận này sẽ giúp nhân 4 những con số nói trên. Chúng tôi đã nỗ lực để đạt được kết quả đó, bởi điều này rõ ràng phục vụ lợi ích chung của hai nước”, Tổng thống Mỹ Obama nói.

Theo thỏa thuận sẽ có hiệu lực tại Mỹ kể từ ngày 12/11 tới, Mỹ và Trung Quốc sẽ tăng thời hạn cấp cho thị thực dành cho khách du lịch và thương gia hai nước từ 1 năm lên 10 năm. Trong khi đó, thị thực của du học sinh cũng được tăng thời hạn từ 1 năm lên 5 năm. Đây được xem là một thay đổi đáng kể, vì hiện nay chỉ có công dân của các nước có mối quan hệ gần gũi với Mỹ như Liên minh châu Âu và Brazil mới nhận được những ưu tiên này.

Ngoài ra, đây cũng được xem như cách để xua tan những quan điểm cho rằng lợi ích của Mỹ tại châu Á là một mối lo ngại đối với Bắc Kinh. “Mỹ hoan nghênh sự trỗi dậy của một nước Trung Quốc thịnh vượng, hòa bình và ổn định. Nếu Trung Quốc và Mỹ có thể làm việc với nhau, điều này sẽ mang lại lợi ích cho cả thế giới”, Tổng thống Mỹ Obama nhấn mạnh.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, việc tăng thời hạn hiệu lực thị thực sẽ tạo điều kiện cho các hoạt động giao lưu nhân dân, đồng thời giúp tăng cường hợp tác giữa hai nước trong mọi lĩnh vực.

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt Sưu tầm (Vietnam translation company)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *