Home Tin tức Nỗ lực tiến tới hình thành khu vực thị thực chung ACMECS

Nỗ lực tiến tới hình thành khu vực thị thực chung ACMECS

Ngày 10/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Tọa đàm cấp Bộ trưởng về hợp tác du lịch ACMECS (Tổ chức chiến lược hợp tác kinh tế của các quốc gia thuộc ảnh hưởng của ba con sông Ayeyawady-Chaophraya-Mekong).

> Làm hộ chiếu > Dịch vụ xin visa > Gia hạn visa

Nỗ lực tiến tới hình thành khu vực thị thực chung ACMECS
Một gian hàng tại Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh 2013. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)
Một gian hàng tại Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh 2013. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Tham dự tọa đàm có Bộ trưởng phụ trách du lịch của các nước Campuchia, Lào, Việt Nam, Thứ trưởng phụ trách du lịch của Myanmar, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam và bốn lãnh đạo thành phố du lịch hạ nguồn Mekong gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Phnompenh, Rangoon, Vientiane cùng các quan chức du lịch cấp cao của năm quốc gia thành viên ACMECS.

Đây là sự kiện quan trọng nhân 10 năm Hội chợ Du lịch quốc tế ITE Thành phố Hồ Chí Minh để các Bộ trưởng và lãnh đạo bốn thành phố cùng trao đổi, thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được, những hạn chế, nguyên nhân của những tồn tại và bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả hợp tác du lịch ACMECS nhằm xây dựng “Năm quốc gia – Một điểm đến.”

Tại tọa đàm, các Bộ trưởng và lãnh đạo của bốn thành phố đã nhất trí đánh giá qua một năm triển khai Tuyên bố chung hợp tác du lịch ACMECS, cơ quan du lịch quốc gia các nước đã tích cực hợp tác, dành cho nhau những ưu đãi khi tham gia hội chợ du lịch quốc tế tổ chức tại mỗi nước, phối hợp chặt chẽ tổ chức khảo sát, liên kết sản phẩm du lịch đường sông, phối hợp tổ chức các đoàn cho doanh nghiệp du lịch và báo chí, chương trình tọa đàm doanh nghiệp, hội thảo giới thiệu thị trường nguồn.

Ngành du lịch các nước đều tích cực đề xuất lên Chính phủ các biện pháp tháo gỡ rào cản tạo điều kiện đi lại thuận lợi hơn nữa cho khách.

Mỗi nước hoặc nhóm nước mở rộng diện miễn thị thực cho khách từ thị trường nguồn. Đi lại giữa các nước ACMECS thuận tiện hơn với việc Campuchia và Thái Lan đã áp dụng thí điểm thị thực chung cho công dân của nước thứ ba tới hai nước; các hãng hàng không giá rẻ mở thêm nhiều đường bay, chuyến bay.

Bên cạnh đó, các Bộ trưởng cũng thẳng thắn thảo luận những hạn chế về nguồn lực, sự chưa chủ động của các nước đóng vai trò điều phối từng nhiệm vụ cụ thể; mặt khác, do có nhiều vấn đề ngoài sự quản lý của ngành du lịch như thị thực chung; chưa khuyến khích được sự tham gia của các doanh nghiệp, hiệp hội du lịch.

Nhằm đưa hợp tác du lịch giữa các nước ACMECS ngày càng phát triển, các Bộ trưởng và lãnh đạo của bốn thành phố cho rằng cần có bước đột phá trong kết nối sản phẩm, hài hòa hóa các tiêu chuẩn, dịch vụ, thống nhất thủ tục đi lại, từng bước hình thành khu vực thị thực chung ACMECS theo phương châm “ACMECS, năm quốc gia- một điểm đến.”

Các Bộ trưởng thống nhất đề nghị các chính phủ đẩy mạnh thực hiện các sáng kiến tạo điều kiện thuận lợi đi lại hơn nữa cho khách du lịch bao gồm thị thực chung ACMECS, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước ACMECS với các nước ASEAN khác, hướng tới xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2015.

Cùng ngày, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ký kết phối hợp chỉ đạo phát triển du lịch giai đoạn năm 2014-2020./.

Gia Thuận (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *