Home Tin tức Tăng lệ phí cấp thị thực cho Việt kiều, người nước ngoài

Tăng lệ phí cấp thị thực cho Việt kiều, người nước ngoài

TTO – Lệ phí thị thực có giá trị một lần được đề nghị là 45 USD, tăng 20 USD so với mức thu hiện hành.

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo thông tư quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.

Theo đó, mức thu lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực đối với người Việt Nam vẫn được giữ nguyên như hiện nay.

Mức thu đối với người nước ngoài và Việt kiều có tăng lên khá lớn so với quy định hiện hành. Cụ thể, lệ phí thị thực có giá trị một lần được đề nghị là 45 USD, tăng 20 USD so với mức thu hiện hành.

Lệ phí cấp thị thực có giá trị nhiều lần cũng được chia nhỏ thành nhiều mức thu tương ứng với thời gian. Mức thu được Bộ Tài chính đề xuất tăng mạnh, tối đa 2,5 lần so với mức đang áp dụng.

Vì quy định hiện nay, lệ phí cấp thị thực có giá trị dưới sáu tháng và trên sáu tháng với mức thu tương ứng là 50 USD và 100 USD. Tuy nhiên, theo đề xuất của Bộ Tài chính, các mức thu tới đây sẽ từ 65-255 USD tùy theo giá trị thời gian của thị thực.

Riêng lệ phí cấp thị thực cho khách tham quan, du lịch, Bộ Tài chính vẫn ấn định mức thu như hiện nay là 5 USD/ người.

Trước đó, theo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, từ ngày 1-1 năm nay mức thu lệ phí cấp thị thực cho khách tham quan, du lịch tăng lên 45 USD, gấp 9 lần và phải mất thời gian làm thủ tục xin visa chứ không phải xin giấy phép tham quan, du lịch Việt Nam như trước.

Chính những quy định trên đã khiến các hãng lữ hành nói riêng, ngành du lịch nói chung có rất nhiều phản ứng gay gắt. Do đó ngày 10-1, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt kết luận của Thủ tướng Chính phủ về đón khách du lịch nước ngoài vào Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu phải bảo đảm đơn giản hóa các quy trình, thủ tục, tạo các điều kiện thuận lợi nhất cho khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Mức lệ phí thị thực đối với khách du lịch nhập cảnh vào Việt Nam bằng tàu biển sẽ được thu 5 USD/người.

LÊ THANH

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt Sưu tầm (Vietnam translation company)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *