Home Tin tức Thời gian và phí thị thực như năm 2014 đối với du khách tàu biển

Thời gian và phí thị thực như năm 2014 đối với du khách tàu biển

Sau những phản ánh và đóng góp đối với những bất thường đối với thời gian và chi phí thị thực đối với du khách biển thì Thủ tướng có chỉ thị để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du khách đường biển.

> Gia hạn visa > dịch vụ visa > dịch vụ giấy phép lao động

Gần một tuần sau khi Thủ tướng có quyết định tháo gỡ vướng mắc cho việc đón khách du lịch tàu biển, thủ tục nhập cảnh đã đơn giản hơn rất nhiều. Tàu hàng ngàn khách chỉ mất khoảng một tiếng rưỡi cho phần thủ tục thay vì 10 giờ như trước.

Ý kiến của một số công ty du lịch về chỉ thị mới

Theo một số công ty du lịch, thời gian làm thủ tục nhập cảnh cho khách hiện gần như bằng với thời điểm 31-12-2014 trở về trước, tức là lúc chưa có quy định về việc những người này phải xin thị thực nhập cảnh thay vì xin giấy phép tham quan, du lịch Việt Nam.

Thủ tục xin thị thực được chuẩn bị chu đáo

Theo ông, do công an biên phòng đã chuẩn bị trước nên khi lực lượng này lên tàu từ phao số 0 (điểm đầu tiên của hệ thống mốc tiêu dẫn luồng vào cảng) cho đến khi tàu cập cảng Tân Cảng Cái Mép ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là gần như đã xong thủ tục để du khách xuống bờ đi tour.

Hiện nay, để thực hiện thủ tục xin thị thực cho khách quốc tế đến bằng tàu biển, công ty du lịch trong nước phải gửi danh sách khách cho Cục an ninh trước khi tàu đến khoảng một tuần. Sau khi cơ quan này đồng ý sẽ chuyển danh sách xuống cho công an biên phòng và công ty du lịch. Công an biên phòng sẽ in thị thực rời trước, đợi khi khách đến sẽ đóng dấu đi, đến, lưu trú rồi đưa cho khách là hoàn tất.

Vì luật quy định là phải xin thị thực nên du khách cũng phải điền đơn xin thị thực và nộp ảnh. Tuy nhiên, khách có thể thay ảnh chụp bằng bản photocopy trang có ảnh trên hộ chiếu. Theo quyết định của Thủ tướng, lệ phí cho khách tàu biển chỉ là 5 đô la Mỹ, thấp hơn chín lần so xin thị thực bình thường.

Trước đó, nhiều công ty du lịch đã phản ảnh tình trạng khách quốc tế đến bằng tàu biển phải tốn rất nhiều thời gian và chi phí cho thủ tục nhập cảnh vì Luật Nhập cảnh Xuất cảnh, Quá cảnh và Cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 1-1- 2015 buộc khách phải xin thị thực thay vì xin giấy phép tham quan như trước.

Ngày 10-1, sau đề nghị của ngành du lịch, Thủ tướng Chính phủ đưa ra quyết định giải quyết cho khách quốc tế đến du lịch bằng đường biển sẽ chỉ phải dán thị thực rời và lệ phí sẽ là 5 đô la Mỹ thay vì 45 đô la như xin thị thực thông thường.

Đây là quyết định đúng đắn và được nhiều hoan nghênh, tạo điều kiện cho khách nước ngoài du lịch biển tâm trạng thoải mái.

Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt nhân bài viết giới thiệu dịch vụ dịch thuậtcông chứng đến Quý khách!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *