Home Tin tức Việt Nam miễn visa cho người Việt định cư tại nước ngoài

Việt Nam miễn visa cho người Việt định cư tại nước ngoài

Việt Nam vừa ban hành một nghị định mà theo đó sẽ miễn thị thực cho người Việt định cư ở nước ngoài và vợ/chồng, con của họ. Nghị định cũng miễn thị thực cho người nước ngoài là vợ/chồng, con của công dân Việt Nam.

Điều kiện miễn thị thực cho công dân Việt Nam

Theo bản tin của Thông tấn xã Việt Nam, quy định người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ/chồng, con của họ hoặc là của công dân Việt Nam muốn được miễn thị thực phải có các điều kiện như sau:

  • Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn hiệu lực ít nhất là một năm.
  • Có giấy tờ chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, và người nước ngoài là vợ/chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam.
    Người đang tạm trú tại Việt Nam có nhu cầu cấp giấy miễn thị thực nộp hồ sơ theo quy định tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Giấy miễn thị thực được cấp riêng cho từng người. Trẻ em có chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ được cấp giấy miễn thị thực chung với cha hoặc mẹ.

Trước đây các visa du lịch mà Việt Nam cấp cho công dân Hoa Kỳ chỉ có thời hạn tối đa là 3 tháng, ngay cả doanh nhân Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam cũng chỉ được cấp visa có thời hạn 3 tháng và chỉ có giá trị sử dụng để ra vào trong 1 lần.
Giờ đây, Bộ trưởng văn hóa thể thao du lịch Việt Nam là ông Hoàng Tuấn Anh thông báo với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ là Việt Nam sẽ cấp cho công dân Mỹ visa có thời hạn 1 năm.

Nghị định miễn thị thực sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho người Việt ở nước ngoài trong việc đi lại thăm người thân, giải quyết việc riêng tại Việt Nam.

Thời hạn miễn thị thực tối đa không quá 5 năm và ngắn hơn thời hạn sử dụng của hộ chiếu và giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế của người được cấp ít nhất 6 tháng và sẽ được đóng vào sổ thông hành. Trừ một số trường hợp được cấp rời như hộ chiếu đã hết trang cấp thị thực; Hộ chiếu của nước chưa có quan hệ ngoại giao với Việt Nam; Giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế; theo đề nghị của người được cấp giấy miễn thị thực; vì lý do ngoại giao, quốc phòng, an ninh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *