Home Tin tức Du khách Mỹ đến Việt Nam được cấp visa 1 năm

Du khách Mỹ đến Việt Nam được cấp visa 1 năm

Việt Nam sẽ cấp thị thực nhập cảnh cho công dân Hoa Kỳ đi du lịch hoặc dự hội thảo ở Việt Nam với thời hạn 1 năm thay vì 3 tháng như từ trước đến nay.

Ngày 11/12 vừa qua, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Phạm Bình Minh đã trình bày trước ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc đàm phán và trao đổi công hàm Thỏa thuận cấp visa giữa hai nước Việt – Mỹ.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tán đồng đề xuất của chính phủ, qua đó Việt Nam sẽ cấp thị thực 1 năm cho công dân Hoa Kỳ nhập cảnh Việt Nam.

Năm 2014, có 443.776 lượt du khách từ Mỹ tới Việt Nam, tăng gần 3% so với năm 2013. Việt Nam đề ra mục tiêu tới năm 2017 con số này sẽ lên thành 1 triệu lượt.

Bà Sherry Boger, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam cho rằng quy định visa thời hạn hiệu lực 3 tháng và chỉ nhập cảnh một lần đối với công dân Mỹ đến Việt Nam theo diện thị thực tương đương với B-1 hoặc B-2 của Hoa Kỳ là một “trở ngại lớn”, có thể làm giảm doanh thu và tác động tiêu cực đến ngành du lịch của Việt Nam.

Ông Minh cho biết Hoa Kỳ nhiều lần phàn nàn về quy định thị thực của Việt Nam gây khó khăn cho công dân Mỹ, bất xứng với chính sách visa Mỹ dành cho công dân Việt Nam.

Người muốn được cấp giấy miễn thị thực đang ở nước ngoài phải nộp hồ sơ tại cơ quan đại diện Việt Nam như đại sứ quán, lãnh sự quán. Còn người đang tạm trú tại Việt Nam có thể nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Từ giữa tháng 11 năm nay, người Việt Nam cùng vợ/chồng con cái của họ nếu có quốc tịch, giấy tờ, CMND được cấp tại Việt Nam hiện đang sinh sống tại nước ngoài đã được áp dụng chính sách miễn thị thực cho công dân Việt Nam khi về nước thăm thân nhân hoặc giải quyết việc riêng.

Hiện Việt Nam đang miễn thị thực cho công dân 21 quốc gia, nhưng theo ông David W. Carter của Hiệp hội Doanh nghiệp Úc tại Việt Nam, con số này vẫn còn quá thấp so với các quốc gia trong khu vực. Malaysia hiện miễn thị thực cho 164 nước, Philippines miễn 157 nước và Thái Lan miễn 52 nước.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *