Home Tin tức Quốc hội đồng ý cấp thị thực 1 năm cho công dân Mỹ

Quốc hội đồng ý cấp thị thực 1 năm cho công dân Mỹ

(NLĐ)- Quốc hội ngày 4-4 nhất trí cấp thị thực có thời hạn đến 1 năm, nhiều lần đối với công dân Mỹ với mục đích du lịch, hội thảo, hội nghị, việc riêng hoặc làm việc.

Quốc hội đồng ý cấp thị thực 1 năm cho công dân Mỹ

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trình bày trước QH sáng 4-4 – Ảnh chụp qua màn hình

Sau phần thảo luận về nhân sự, sáng 4-4, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trình bày Tờ trình đề nghị Quốc hội (QH) phê chuẩn Công hàm Thoả thuận về cấp thị thực giữa Việt Nam và Mỹ.

Theo đó, theo báo cáo của Chính phủ, trong những năm gần đây phía Mỹ đã nhiều lần nêu vấn đề về chính sách thị thực của ta gây khó khăn cho việc xin thị thực, nhập cảnh vào Việt Nam.

Đặc biệt là sau khi luật Xuất, nhập cảnh 2014 có hiệu lực, phía Mỹ chỉ được cấp thị thực nhập cảnh 3 tháng và không được gia hạn thời gian lưu trú.

Phía Mỹ cho rằng chính sách cấp thị thực của Việt Nam đối với công dân Mỹ không tương xứng với chính sách thị thực mà Mỹ dành cho công dân Việt Nam và quan hệ giữa 2 nước. Phía Mỹ đề nghị Việt Nam nâng thời hạn thị thực cấp cho công dân Mỹ lên 1 năm, nhiều lần cho mục đích đi du lịch, hội nghị, việc riêng và các mục đích nhập cảnh ngắn hạn khác.

Ngày 5-11-2015, Chính phủ đã báo cáo Ủy ban Thường vụ QH cho phép đàm phán, ký kết thỏa thuận quốc tế với Mỹ dưới dạng công hàm trao đổi.

Trên cơ sở nhất trí của Ủy ban Thường vụ QH, ngày 27-1-2016, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao đã thay mặt Chính phủ trao đổi với phía Mỹ công hàm thỏa thuận về việc cấp thị thực.

Ngày 29-1-2016, phía Mỹ đã có công hàm chính thức đồng ý với công hàm của phía Việt Nam với nội dung: Chính phủ Việt Nam cấp thị thực có thời hạn đến 1 năm, nhiều lần đối với công dân Mỹ với mục đích du lịch, hội thảo, hội nghị, việc riêng hoặc làm việc với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam.

Chính phủ Mỹ cấp thị thực có thời hạn 1 năm, nhiều lần đối với công dân Việt Nam với mục đích du lịch, hội thảo, hội nghị, việc riêng hoặc làm việc với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Mỹ.

Thời gian tạm trú mỗi lần nhập cảnh phụ thuộc vào mục đích nhập cảnh theo pháp luật và quy định hiện hành. Mỗi nước có thể rút ngắn thời hạn thị thực, số lần nhập cảnh của các trường hợp cụ thể theo luật pháp và quy định hiện hành của nước này.

Tuy nhiên, nội dung của thỏa thuận có một số điểm còn chưa đúng theo Luật nhập, xuất cảnh năm 2014. Vì vậy, căn cứ vào Hiến pháp và một số quy định của Luật liên quan, Chủ tịch nước đề nghị QH phê chuẩn Công hàm này.

Thảo luận ở hội trường về việc phê chuẩn Công hàm này, đa số đại biểu QH đều đồng ý với công hàm để phù hợp với thực tế vì chính sách này có lợi cho công dân Việt Nam.

Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng cho biết, hồ sơ trình Công hàm này ra trước QH là đúng Hiến pháp. Thủ tục phù hợp với Luật ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước Quốc tế.

Về nội dung không trái với Hiến pháp và các nội dung QH sẽ phê chuẩn có thể áp dụng trực tiếp mà không phải sửa Luật. Như vậy, vẫn giữ được chủ quyền, an ninh quốc gia.

Do đó, QH đều nhất trí cho phép cấp thị thực có thời hạn 1 năm cho công dân Mỹ vào Việt Nam với nội dung, yêu cầu đã được giải trình.

Qua báo cáo, ý kiến thảo luận, Ủy ban Thường vụ QH tiếp thu và sẽ chỉ đạo chuẩn bị Nghị quyết của QH về phê chuẩn công hàm với câu chữ như các đại biểu QH góp ý để đảm bảo đúng Hiến pháp, pháp luật của Việt Nam.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *