Home Visa nhập cảnh Việt Nam Thủ tục nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam

Thủ tục nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam

Thủ tục nhập cảnh cho chuyên gia người nước ngoài trong bối cảnh Covid -19 phức tạp hơn nhiều so với thời điểm trước. Tổ chức, doanh nghiệp phải: 1) Xin công văn Ủy ban nhân dân – Sở Lao Động; 2) Xin công văn Cục Xuất nhập cảnh; 3) Booking Khách sạn; 4) Booking Xe đưa đón; 5) Booking vé máy bay.

Ai được làm thủ tục nhập cảnh Việt Nam mùa Covid?

Công văn 5322/CV-BCĐ quy định, các đối tượng ưu tiên dưới đây được làm thủ tục nhập cảnh Việt Nam:

 • Chuyên gia nước ngoài nhập cảnh (gồm chuyên gia, lao động kỹ thuật, nhà quản lý, lao động có tay nghề cao);
 • Thân nhân (gồm: bố, mẹ, vợ, chồng, con) của chuyên gia vào làm việc tại các cơ quan, tổ chức.
Thủ tục nhập cảnh cho người nước ngoài
Thủ tục nhập cảnh cho người nước ngoài

Ngoài ra, học sinh, sinh viên nước ngoài học tập tại các trường tại tỉnh., thành phố trực thuộc trung ương, các trường hợp nhập cảnh mang tính nhân đạo, khẩn cấp, điều trị tại địa phương cũng là một trong số các đối tượng được phép nhập cảnh theo công văn.

Chuyên gia nước ngoài có giấy phép lao động là một trong số ít đối tượng ưu tiên được phép nhập cảnh. Trường hợp chuyên gia chưa có giấy phép lao động thì phải có bằng đại học và 3 năm kinh nghiệm và hồ sơ phải được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định.

Quy định thủ tục nhập cảnh cho người nước ngoài

Chuyên gia người nước ngoài phải:

 • Cam kết thực hiện đúng quy định của pháp luật về phòng chống dịch, cư trú, làm việc tại Việt Nam và chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với các hành vi vi phạm.
 • Được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật PCR trong vòng 03 ngày trước ngày nhập cảnh vào Việt Nam và phải có kết quả âm tính mới được phép nhập cảnh.

Nếu chuyên gia có hộ chiếu vaccine hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ 2 mũi (có công hàm giới thiệu từ Cơ quan ngoại giao) sẽ cách ly tập trung 7 ngày tại cơ sở lưu trú cho phép và được theo dõi tiếp tại nơi lưu trú. Trường hợp chưa đủ điều kiện thì tiến hành cách ly 14 ngày theo quy định (hiện hành).

Trách nhiệm làm thủ tục bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh?

Doanh nghiệp, tổ chức mời chuyên gia nước ngoài cần lưu ý trách nhiệm khi làm thủ tục bảo lãnh sau đây:

 • Phải mời đúng người đúng việc
 • Có văn bản cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về các nội dung đề cập trong văn bản đề nghị và có trách nhiệm tổ chức thực hiện nghiêm các yêu cầu về phòng chống dịch trước, trong và sau khi nhập cảnh.
 • Đơn vị mời, bảo lãnh phải có giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy phép hoạt động….theo quy định

Quy trình làm thủ tục xin công văn nhập cảnh

Chuyên gia nước ngoài là đối tượng ưu tiên, được tạo điều kiện, hỗ trợ làm thủ tục nhập cảnh. Dưới đây là quy trình xin công văn nhập cảnh chi tiết:

BƯỚC 1: Xin công văn chấp thuận của UBND – Sở LĐTBXH

Doanh nghiệp Việt Nam khi bảo lãnh nhập cảnh cần gửi hồ sơ mời chuyên gia nước ngoài đến Sở LĐTBXH. Sở sẽ có trách nhiệm xem xét và gửi hồ sơ đề nghị đến UBND để xét duyệt. Hồ sơ đầy đủ, chính xác doanh nghiệp, tổ chức sẽ nhận được kết quả.

Hồ sơ gửi Sở LĐTBXH bao gồm:

 • Giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp bảo lãnh (sao y công chứng phường)
 • Mặt hộ chiếu chứa thông tin chuyên gia nước ngoài (photo)
 • Giấy giới thiệu, Văn bản đăng ký nhập cảnh, Công văn cam kết của Sở LĐ TBXH, Danh sách đề nghị chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam (PNVT  cung cấp)

Lưu ý: Sau khi có kết quả công văn của UBND tỉnh, nếu chuyên gia nước ngoài  làm việc tại tỉnh mà nhập cảnh và cách ly tại TPHCM thì phải xin công văn UBND TPHCM về việc cho phép nhập cảnh và cách ly tại TPHCM. 

BƯỚC 2: Xin công văn Cục xuất nhập cảnh

Khi nhận được công văn Ủy ban, các doanh nghiệp tiếp tục chuẩn bị hồ sơ xin visa Việt Nam (công văn nhập cảnh) để hoàn tất quá trình xin nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài.

Hồ sơ nộp Cục xuất nhập cảnh gồm:

 • Công văn Ủy ban Nhân dân (đã được duyệt).
 • Xác nhận Book vé máy bay và khách sạn
 • Lịch trình làm việc của chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam; Mẫu NA2 đề nghị cấp công văn nhập cảnh; Mẫu NA16 (PNVT cung cấp)

BƯỚC 3: Nộp phương án cách ly

Sau khi xin thành công các công văn trên, doanh nghiệp tiếp tục chuẩn bị phương án cách ly và gửi đến Trung tâm Y tế dự phòng thuộc Sở y tế để được xét duyệt: Hồ sơ nộp Sở Y tế gồm:

 • Xác nhận đặt vé máy bay, xe di chuyển và khách sạn cách ly tại Việt Nam
 •  Công văn Ủy ban (đã duyệt)
 • Công văn Cục Quản lý xuất nhập cảnh (đã duyệt)

Để tìm hiểu thêm về thủ tục nhập cảnh cho người nước ngoài cũng như các thủ tục khác (xin giấy phép lao động, thẻ tạm trú, gia hạn visa Việt Nam), hãy gọi tới HOTLINE  dịch vụ làm công văn nhập cảnh trọn gói của chúng tôi để được tư vấn miễn phí: 0977 97 99 96.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *